noithatkuongthinh

Tin tức - Blog

Bạn sẽ sử dụng nồi áp suất như thế nào cho an toàn?

Đăng bởi : Admin12/07/2017

Nồi áp suất đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt giúp người nội trợ có  những món canh thịt ngon ,ngọt và bổ dưỡng cho gia đình mình.

noi-ap-suat-tot.png

Nồi áp suất mang nhiều ưu điểm vượt trội trong quá trình nấu nướng: giữ được chất dinh dưỡng,ninh nhừ được thực phẩm,tiết kiệm thời gian và nhiên liệu nấu nướng.Chính những điều này khiến người tiêu dùng yêu thích sử dụng nồi áp suất nhiều hơn thế nhưng nếu như không am hiểu và thành thạo cách sử dụng thì những chiếc nồi áp suất sẽ vô tình trở thành những mối nguy hại tiềm tàng cho bạn và gia đình.

Tại sao phải biết cách sử dụng nồi áp suất mới an toàn?

Cơ chế sử dụng của nồi áp suất chính là nấu ăn có nắp đậy kín,khi nấu nướng hơi trong nồi tăng cao nhưng không thể thoát ra ngoài vì vậy mà áp suất tăng lên ,nhiệt độ tăng,khi áp suất đạt đến ngưỡng độ cho phép nó sẽ xả qua van hạ áp ?(xu – páp). Nếu van xả có ván đề sẽ nguy hiểm bởi nồi áp suất có thể dễ dàng bị nổ (nhiệt độ lên tới 150 độ C ).

noi-ap-suat-elmich-6l-1.jpg

Chuyên viên tư vấn của Noithatkuongthinh.com hướng dẫn bạn sử dụng:

- Quá trình chuẩn bị trước khi nấu

Lượng thức ăn quy định với nồi

+ Bạn dùng nồi áp suất khi nấu những món ăn có độ lòng nhất định và có khả năng bốc hơi trong quá trình đun sôi.

+ Lượng thức ăn bạn đưa vào nồi chỉ nên đạt tối đa 80% so với thế tích của nồi áp suất.,

Kiểm tra nồi áp suất trước khi nấu

+ Nồi áp suất đun nấu với áp suất cao vì vậy độ an toàn cẩn thận trước khi sử dụng cần được chú ý: bạn hãy kiểm tra kĩ càng chốt khóa,thanh trượt xem độ hoạt động còn trơn tru hay không?

    + Khi đậy nắp bạn kiểm tra thanh trượt  xoay và khóa lại khi bạn xoay 2 tay nắm cùng phương với nhau (nằm trùng khớp lên nhau), khi nào nắp nồi không thể nhắc lên được là bạn đã làm đúng.

Lưu ý : khi bạn đun nồi áp suất có thể dùng bất cứ loại bếp nào nếu là bếp từ hay điện từ thì quá trình đun nấu không quá đáng lo ngại nhưng với bếp gas bạn nên chú ý ngọn lửa không bị tràn sang hai bên hông của nồi hay tiếp xúc trực tiếp với các tay nắm.

– Trong quá nấu bạn nên chú ý

Khi nồi đã đạt đến mức áp suất cao, chú ý hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống vì phần nhiệt độ còn lại cũng có thể làm thức ăn chín, khi đã đạt đến mức áp suất cao, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh chế độ nấu sang mức trung bình để có thể duy trì sự ổn định áp suất đun nấu.

noi-ap-suat-.jpg

Khi nấu tới độ nhất định của món ăn bạn để đảm bảo độ chín tới thì bạn tắt bếp và thực hiện: nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt dần dần  áp lực trong nồi. Sau một khoảng thời gian hãytừ từ  mở nắp nồi. ( Lưu ý khi nắp nồi không còn bị áp lực bên trong làm gắn chặt vào thanh gài thì lúc đó hãy xoay nắp thật chậm để hơi nóng bên trong thoát ra).

-  Vệ sinh nồi áp suất sau quá trình sử dụng

Đây sẽ là công việc bắt buộc bạn phải  làm sau khi sử dụng nồi áp suất ,vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng những lần tiếp theo

TG: HQ _ QB 

Bình luận (0)

Viết bình luận :