-
-
-
Phí vận chuyển: Tính khi thanh toánTổng tiền thanh toán:
-
Đăng bởi : Kim Oanh02/10/2023
Cách làm bánh nướng trung thu từ A - Z cực đơn giản tại nhà
Trung thu - cái Tết đoàn viên, cái Tết truyền thống mỗi năm của mọi nhà, nhắc đến Trung thu là không thể thiếu mâm ngũ quả, bánh nướng, bánh dẻo. Mọi hình thù, mọi sắc thái, miếng mỡ đường phơi nắng, chiếc lá chanh thái sợi, cây lạp xưởng treo bếp hay viên lạc rang giòn bùi, mùi thơm của rượu mai quế lộ,..........Đúng vậy, chính là chiếc bánh nướng thập cẩm không thể thiếu trong mỗi dịp trung thu. Hãy cùng xem cách làm nhé!
Bánh trung thu sau khi nướng
1. Chuẩn bị nước đường:
- 600ml nước
- 1kg đường nâu (lên màu đẹp hơn đường trắng)
- 1/2 quả chanh (vắt nước, bỏ hạt và giữ vỏ)
Đun sôi nước, hạ lửa và cho đường vào, quấy cho tan. Sau khi tan đường thì tuyệt đối không khuấy đảo vì có thể sẽ bị lại đường, giảm mức lửa nhỏ sao cho nồi nước đường đun sôi liu riu. Cho nước chanh đã vắt và vỏ chanh vào đun cùng. Sau khoảng 1 tiếng thử nước đường với nước. Nếu nhỏ 1 giọt nước đường xuống mà thấy đọng lại dưới đáy bát, không bị tan ra, cũng không quá đặc như cô đường (caramen) thì là đạt. Nếu chưa đạt thì tiếp tục đun và thử lại sau 1h30", 2h đến khi đạt. Trường hợp đun bị đặc quá thì cho thêm nước và đun lại. Sau khi hoàn tất, nước đường có màu cánh gián, theo thời gian sẽ cho màu cánh gián sậm hơn rất đẹp.
Đây là công đoạn lâu nhất trong tất cả các công đoạn làm bánh nướng trung thu bởi nước đường muốn đẹp, đóng bánh lên khuôn tốt, thơm thì phải đun khoảng 2 - 3 tiếng trên bếp, để nguội và bỏ vào chai/bình tối thiểu 15 ngày, lâu hơn càng tốt. Chính vì vậy có nhiều người đã chuẩn bị trước 3 - 4 tháng hoặc thậm chí cả năm.
=> Tham khảo bếp từ đun liu riu: Bếp từ Chefs EH DIH320
2. Chuẩn bị bột đóng bánh:
- 240g bột mì số 11 (bột đa dụng)
- 160g nước đường bánh nướng (đã đun bên trên)
- 1 lòng đỏ trứng
- 30ml dầu ăn
Đây là vỏ bánh truyền thống (màu vàng), nếu muốn tạo màu thì thêm các loại bột tự nhiên như nâu (cacao), xanh (trà xanh), đỏ (củ dền, gạo đỏ), màu hống (dâu tây), tím (khoai môn), đen (than tre), xanh dương (hoa đậu biếc),...............
Bánh trung thu 1 ngày tuổi
Trộn đều các nguyên liệu trên thành hỗn hợp bột không dính tay, không quá khô mà rất mềm, bỏ ngăn mát hoặc ngăn đá tầm 5 - 10" để đứng bột hơn mới đóng bánh.
3. Chuẩn bị nhân thập cẩm:
Trộn nhân thập cẩm
- 100g mứt bí
- 100g mứt sen
- 100g lạp xưởng
- 100g hạt bí
- 100g hạt dưa
- 150g lạc rang
- 150g mứt gừng đỏ
- 50g chanh cốm
- 100g mỡ đường
- Vừng rang
- Lá chanh
Trộn đều tất cả các nguyên liệu sau khi rang chín và thái hạt lựu, thêm rượu mai quế lộ và 2 thìa bột bánh dẻo để trộn nhân sao cho đủ độ kết dính.
4. Chuẩn bị bánh trung thu và nướng:
Cán dẹt bột viên nhân
Viên nhân chuẩn bị đóng bánh
- Chia vỏ và nhân theo tỉ lệ 1:2 hoặc 1:1 tuỳ khẩu vị, ví dụ đóng bánh 150g thì 75g nhân, 75g vỏ, viên tròn rồi đóng bánh sao cho vỏ bao quanh nhân đều nhất có thể, không bị thừa nhân ra ngoài.
=> Lò nướng chuẩn nhiệt: Lò nướng Munchen MHP611
- Bật lò 200 độ C trước 10 - 15" để lò đạt nhiệt độ chuẩn khi nướng, nướng lần 1 200 độ C trong 10", đặt khay giữa.
- Chuẩn bị hỗn hợp quét mặt bánh: 1 lòng đỏ, 1/2 lòng trắng, 1 ít nước. Sau 10" thì lấy ra và xịt nước ngay lên mặt bánh, vừa giúp bánh làm nguội nhanh, vừa giúp bánh giữ được nét. chờ nguội hơn thì quét hỗn hợp trứng.
- Nướng lần 2 200 độ C trong 10", nếu thấy mặt bánh chưa đẹp có thể nướng thêm lần 3 mà không cần quết trứng.
Chú ý:
- Không dùng bột số 13, có thể dùng bột số 8.
- Đun nước đường không đủ bánh sẽ lên màu không đẹp, nhanh hỏng.
- Bánh "healthy" có thể thay bằng mật ong và các loại hạt.
- Nếu bánh bị nứt trong quá trình nướng thì xem lại nhiệt độ
- Chỉ quét mặt một lớp mỏng, không cần quá dày
Vì còn rất nhiều lưu ý nên chúng mình sẽ chia sẻ ở bài viết tiếp theo nhé!
Bánh handmade nên chỉ để được trong thời gian ngắn, đối với bánh nướng nên dùng từ 5 - 7 ngày sau khi kàm, nếu bảo quản tủ mát từ 10 - 15 ngày. Sau khi bánh nguội hẳn mới đóng túi và cho túi hút ẩm để đảm bảo.
Hãy cùng khoe thành quả với chúng mình nhé!
Bình luận (0)
Viết bình luận :